• เมษายน 27, 2021
5 อาหาร ที่ควรทานเพื่อบำรุงความแข็งแรงของเลือด

5 อาหาร ที่ควรทานเพื่อบำรุงความแข็งแรงของเลือด

5 อาหาร ที่ควรทานเพื่อบำรุงความแข็งแรงของเลือด นอกจากการไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพและตรวจเลือดอยู่เสมอแล้ว สารอาหารและโภชนาการต่าง ๆ ที่เราบริโภคในชีวิตประจำวัน อาจมีส่วนช่วยในการบำรุงเลือดให้มีสุขภาพที่ดีได้ด้วย โดยมีงานค้นคว้าวิจัยมากมายเกี่ยวกับสารอาหารจากการบริโภคอาหารแต่ละประเภท

5 อาหาร ที่ควรทานเพื่อบำรุงความแข็งแรงของเลือด

เลือดสัตว์ ตับสัตว์ เนื้อสัตว์ต่างๆ

5 อาหาร ที่ควรทานเพื่อบำรุงความแข็งแรงของเลือด

อย่างที่เรารู้กันดีว่าการทานตับและเลือดสัตว์นั้น เป็นการบำรุงเลือดด้วยเช่นกัน เพราะว่ามีธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบ เพราะว่าอาหารเหล่านี้เวลาทานเข้าไปร่างกายของเราจะสามารถดูดซึมสารอาหารได้เป็นอย่างดี แล้วยังสามารถที่จะนำไปใช้ได้ในทันที ใครที่ไม่เคยลองทานตับหรือว่าเลือดสัตว์เลยก็ลองดูนะคะ เพราะว่า 2 อย่างนี้ แอดก็ทานประจำ เพื่อช่วยบำรุงเลือดในร่างกาย โดยแอดจะชอบทานพวกผัดตับ ตับย่าง และเลือดสัตว์ในขนมจีนแกงไก่ ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ เพราะด้วยรสชาติอาหารที่อร่อยจะทำให้เราสามารถทานตับและเลือดสัตว์ได้ง่ายกว่า

อาหารเหล่านี้จะมีธาตุเหล็กอยู่มาก ซึ่งเจ้าธาตุเหล็กนี่แหละที่จะช่วยบำรุงโลหิต และธาตุเหล็กที่มาจากสัตว์ ลำไส้จะดูดซึมไปใช้ได้มากกว่าธาตุเหล็กที่มาจากพืชอีกด้วย ดังนั้นทานเข้าไปเสียบ้างนะ (จากประสบการณ์ตรง เราเป็นคนที่ “เกือบ” จะอยู่ในภาวะโลหิตจางจนบริจาคเลือดไม่ได้ ระดับความเข้มข้นของเลือดคือคาบเส้นพอดี พี่หมอแนะนำให้ทานต้มเลือดหมูให้บ่อยขึ้นค่ะ)

ผักใบเขียวเข้ม

ผักใบเขียว ณ ที่นี้ก็คือ ผักใบสีเขียวเข้ม เช่น บล็อกโคลี่ ผักบุ้ง ผักคะน้า เป็นต้น ผักเหล่านี้มีสารอาหารของธาตุเหล็กอยู่ด้วย ใครที่มีภาวะโลหิตจางเลือดน้อย แนะนำให้ทานผักใบเขียวช่วยเสริมธาตุเหล็กให้กับร่างกาย แต่หลายคนบอกว่าผักขมไม่ชอบกินผักเลยทำยังไงดี ? แอดก็เป็นคนนึงนะคะที่ไม่ค่อยชอบกินผัก จึงเอาผักไปต้มจนหายขมไปมากแล้ว มาทำเป็นกับข้าวต่อ เราก็สามารถกินผักได้อย่างสบายใจ ซึ่งวิธีที่อาจชอบมากที่สุดเลย ก็คือ อาจจะเอาไปลวกหลาย ๆ น้ำก่อน ความขมจะได้หายไป แล้วก็เอาผักมาใส่น้ำสลัดเยอะ ๆ จะช่วยกลบความขม หรือเอาไปทำกับข้าว ใส่เครื่องปรุงให้รสชาติกับข้าวอร่อย เมื่อทานพร้อมข้าวสวยก็สามารถทานได้อย่างเอร็ดอร่อย

อีกหนึ่งทางเลือกของคนที่ทานมังสวิรัติ แม้ว่าธาตุเหล็กที่ได้จากพืชจะไม่มากเท่าจากสัตว์ แต่ก็ควรทานก่อนที่จะอยู่ในภาวะขาดธาตุเหล็ก ผักที่แนะนำได้แก่ คะน้า บล็อกโคลี่ ผักบุ้ง หน่อไม้ฝรั่ง ผักโขม
เคล็ดลับ เมื่อร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กจากพืชไปใช้ได้น้อย เราจึงควรทานอาหารที่มีวิตามินซีสูงควบคู่ไปด้วย เพื่ออาศัยกรดเกลือในกระเพาะอาหาร และวิตามินซีช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กไปใช้ อาหารที่มีวิตามินซี สูง ส้ม มะละกอ ฝรั่ง มะนาว เป็นต้น

ไข่

เป็นอีกหนึ่งอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง ส่วนใหญ่คือโปรตีน แต่ก็ยังมีปริมาณของธาตุเหล็กที่จะช่วยบำรุงโลหิตของเราให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะไข่แดงจะมีธาตุเหล็กสูงกว่าไข่ขาว

ธัญพืชต่างๆ

5 อาหาร ที่ควรทานเพื่อบำรุงความแข็งแรงของเลือด

บางคนแค่ได้ยินชื่อว่า “ธัญพืช” ก็อาจจะร้องยี้ ! กันแล้วนะคะ แต่อย่าเพิ่งก่อนค่ะธัญพืชสมัยนี้มีหลากหลายแบรนด์ด้วยกันที่ผลิตสินค้าออกมาให้มีรสชาติแสนอร่อย ไม่ว่าจะเป็นข้าวโอ๊ตรสหวาน รสช็อกโกแลต รสชาเขียว และรสชาติอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อให้ถูกปากผู้บริโภคอย่างเรามากที่สุด แล้วแต่เราเลือกได้เลยค่ะ อีกทั้งถั่วแดง ถั่วดำ หรือจะเป็นซีเรียลอาหารเช้า อัลมอนด์ จมูกข้าวสาลี ล้วนเป็นอาหารธัญพืชด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งนอกจากจะมีเป็นเครื่องดื่มชงให้เราได้ดื่มทานแล้วก็ยังมีเป็นขนมธัญพืชอัดแท่งด้วยนะคะ แถมมีประโยชน์มาก ๆ เลยค่ะ ราคาไม่แพงสามารถหาซื้อมาทานได้ถ้าใครที่ไม่เคยลองทานอาหารธัญพืชก็ลองทานกันดู เพราะเราสามารถกินอาหารธัญพืชเหล่านี้แทนกลุ่มเนื้อสัตว์ได้เลยค่ะ ใครที่ไม่ชอบทานเนื้อสัตว์ก็สามารถทานเครื่องดื่มหรืออาหารธัญพืชแทนได้

ถั่วชนิดต่างๆ เช่น ถั่วแดง ถั่วดำ อัลมอนด์ รวมไปถึงข้าวโอ๊ต และจมูกข้าวสาลี ก็เป็นแหล่งอาหารที่นอกจากจะมีโปรตีนที่ดีต่อการเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงแล้ว ยังมีธาตุเหล็กที่ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง และบำรุงโลหิตอีกด้วย

อาหารทะเล

อาหารทะเลอย่างปลา กุ้ง ปลาหมึก ปู อุดมไปด้วยโปรตีน และแร่ธาตุต่างๆ มากมาย รวมไปถึงธาตุเหล็กที่ช่วยบำรุงโลหิตอีกด้วย แต่อย่าทานมากเกินไป เพราะอาหารทะเลที่อร่อยสุดๆ มักมาพร้อมกับปริมาณแคลอรี่ และคอเลสเตอรอลที่มากตามไปด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น